Granola ăn với gì? Những điều bạn chưa biết về Granola

Giảm cân hay tăng cân tùy thuộc rất nhiều cách mà bạn ăn uống, luyện tập và thói quen sinh hoạt. Lựa chọn thực phẩm giảm cân hay tăng cân lành mạnh cho cơ thể nhất định không được bỏ qua “ngũ cốc dinh dưỡng”.

Nếu bạn đang có ý định thay đổi cân nặng, ứng cử viên sáng giá hgnuts.com đề cử cho bạn chính là ngũ cốc Granola. Bạn biết Granola chứ??? Ăn Granola với gì ngon? Nếu chưa hãy cùng Hgnuts.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Granola là gì?

Trong bài viết Granola là gì? Những lợi ích của Granola đối với sức khỏe, Hgnuts.com đã chia sẻ, bạn cũng đã biết Granola là một loại hỗn hợp của nhiều thực phẩm với thành phần chính là yến mạch, ngũ cốc kết hợp cùng những loại hạt dinh dưỡng như hạt hạnh nhân, hạt điều,…cùng các loại trái cây sấy khô như chà là, nho khô,… Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein và khoáng chất, Granola có hương vị thơm ngon, được nướng giòn rụm rất được ưa chuộng làm bữa sáng hoặc món ăn nhẹ ở các nước Phương Tây.  

Granola bao nhiêu calo? 

Theo (USDA) Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g 471 kcal cùng 10g protein, 20g chất béo, 64g carbohydrate, 5g chất xơ, 29g đường,…

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào loại Granola và cách mà bạn sử dụng sẽ quyết định đến lượng calo có trong Granola. 

Granola mang lại giá trị dinh dưỡng gì?

Granola với hàm lượng dinh dưỡng cao là nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất béo cùng các dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể. 

Ăn granola đúng cách giúp bạn kiểm soát được cân nặng cũng như lượng đường trong máu tốt hơn.  

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm một loại ngũ cốc bổ sung vitamin và khoáng chất thì Granola cũng là một sự lựa chọn hợp lý. 

Do là một loại ngũ cốc hỗn hợp nên trong granola cũng rất giàu sắt, kẽm, magie, các loại vitamin (E, A, C, B6), photpho, folate, thiamin, … những chất này giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp và lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe đường ruột, chống viêm,…

Granola giúp cơ thể no lâu hơn, kiểm soát tốt cơn thèm ăn, rất thích hợp để sử dụng bổ sung năng lượng và dưỡng chất trước khi chơi thể thao, luyện tập hoặc tham gia các hoạt động cần sức bền cao. 

Granola ăn với gì? 

Granola được sử có thể kết hợp và ăn kèm với các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi không đường, sữa chua Hy Lạp, sử dụng cùng hoa quả, salad, sinh tố hoặc làm topping cho các món bánh hay smoothie bowl

Granola tuy không chứa nhiều đường hóa học nhưng nó cũng được chế biến với những chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong, cùng trái cây khô chính vì thế hãy giới hạn khẩu phần ăn để đảm bảo không bị tác dụng ngược nhé. 

Granola ăn với gì vào buổi sáng: Granola được rất nhiều người chọn làm bữa sáng, đảm bảo tính tiện lợi và nhanh chóng lại rất giàu dinh dưỡng, nó sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng cho cả ngày hoạt động mệt mỏi. 

Granola bowl: bạn đã từng nghe qua món Granola bowl chưa, rất đơn giản với sữa tươi không đường, sữa hạt, sữa chua cùng các loại trái cây tươi : dâu tây, việt quất, kiwi, táo xanh, táo đỏ,…để tăng thêm hương vị bạn có thể cho thêm bột cacao, trà xanh, bột quế….có thể cho thêm mật ong hoặc các chất tạo ngọt healthy khác.

  • Dùng kèm với món sinh tố, chắc chắn bạn sẽ có được bữa sáng vô cùng chất lượng lại đủ chất. 

Granola ăn với gì vào bữa chính: Kết hợp với các loại thực phẩm Healthy như ức gà, đậu,… các loại salad rau và dùng Granola thay thế tinh bột, bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất vào bữa chính. 

Granola ăn với gì vào bữa phụ, trước khi đi ngủ: Granola tạo cảm giác no lâu do khó tiêu chính vì thế mà nếu ăn bữa tối hãy ăn trước giờ đi ngủ 2 tiếng. Khi ấy, tốt nhất không nên thêm các chất phụ liệu vào Granola, mà hãy ăn dưới hình thức Granola bars (thanh yến mạch) hoặc kết hợp Granola với các loại mứt: táo, nho, hồng… 

Ai nên ăn Granola

Granola là một loại ngũ cốc “thân thiện”, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng Granola để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

  • Phụ nữ mang thai
  • Người đang ăn kiêng
  • Người muốn tăng cân
  • Vận động viên
  • Người đang đi du lịch đường dài

Nên ăn bao nhiêu granola là đủ?

Chọn Granola để bổ sung vào thực đơn của bạn, bạn nên ăn từ 50gr tương đương 4 muỗng mỗi buổi sáng, 3-4 lần một tuần, có thể ăn xen kẽ vào mỗi bữa ăn hoặc chia lịch xen kẽ theo tuần để chế độ ăn uống được cân bằng và cơ thể cũng hấp thu được hiệu quả nhất nhé. 

Nếu kết hợp Granola với sữa hoặc ăn cùng với trái cây thì ăn 50g là hợp lý, tuy nhiên hãy cân đối lượng trái cây, nếu nhiều trái cây quá bạn có thể ăn 2 muỗng Granola thôi sẽ rất ổn. đảm bảo được lượng calo nạp vào cơ thể mỗi bữa ăn.

Điều độ, chú ý liều lượng và kiên nhẫn, đó chính là những yếu tố mà bạn cần tuân thủ, chắc chắn nó sẽ mang lại hiệu quả, và tốt cho cơ thể.   

Lưu ý khi mua Granola chế biến sẵn

Granola tự làm tại nhà sẽ an tâm hơn rất nhiều, tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn cũng có thể chọn loại chế biến sẵn được bán ở siêu thị hoặc những cửa hàng thực phẩm Healthy.

Vậy nếu mua Granola chế biến sẵn hãy lưu ý những điều sau:

Kiểm tra lượng đường

Mặc dù không sử dụng đường hóa học nhưng chất tạo ngọt trong Granola chế biến sẵn có thể sử dụng chất tạo ngọt mà thương hiệu đó sử dụng. Dù là xi-rô ngô hay mật ong, Nước mía bay hơi, rỉ mật đường (molasses), xi-rô gạo lứt , chất rắn xi-rô yến mạch (oat syrup solids) hay bất cứ một chất tạo ngọt lành mạnh nào thì bạn cũng nên chọn cho mình loại Granola có chứa 8 gram đường mỗi khẩu phần ăn hoặc ít hơn thôi nhé. 

Xem lượng calo

Granola thường chứa vài trăm calo mỗi khẩu phần ăn, những loại lành mạnh hơn cũng chứa một lượng calo kha khá, như ¼ cốc tương đương 200 calo cho mỗi khẩu phần, ⅓ cốc tương đương 270 calo cho mỗi khẩu phần hoặc 400 calo cho mỗi khẩu phần ½ cốc. Do đó nếu đang dùng Granola để giảm hoặc tăng cân bạn nên chọn khẩu phần ăn tương đương để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể nhé. 

Cân nhắc kỹ hàm lượng chất béo

Đa số các loại Granola đều chứa chất béo lành mạnh Omega 3 từ các loại hạt, tuy nhiên một số nhà sản xuất có thể đánh lừa người dùng bằng cách để chỉ số chất béo trên cả hộp. khi mua bạn lưu ý chọn loại sản phẩm nào có từ 2 đến 3 gam chất béo trong mỗi khẩu phần 1/4 cốc sẽ ổn. 

Xem nhà sản xuất dùng loại dầu nào

Một số nhà sản xuất có thể dùng loại dầu cọ hoặc dầu hydro hóa để chế biến Granola, nhưng những loại dầu này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Nếu có thể hãy lưu ý trong bảng thành phần và lựa chọn loại Granola sử dụng các loại dầu lành mạnh như dầu dừa hữu cơ và dầu ô liu siêu nguyên chất. Đương nhiên nếu dùng dầu an toàn thì Granola loại này cũng sẽ có giá thành cao hơn nhiều, bỏ chút tiền ra mua sức khỏe đáng mà đúng không? :)))

Xem thành phần Granola có chứa “chất độn”

Một số nhà sản xuất thường cho chất độn vào Granola nhằm qua mắt người dùng, hãy là người tiêu dùng thông thái, bỏ qua những loại Granola có chứa các chất độn như inulin (một loại chất xơ hòa tan có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa), phân lập protein đậu nành (soy protein isolate) và các thành phần khác. 

Để đảm bảo, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn Granola nội địa thay vì Granola công nghiệp, nếu có thể tự tay làm Granola là tốt nhất còn không hãy chọn những cơ sở Granola handmade chất lượng nhé. 

Lưu trữ và bảo quản Granola đúng cách

Nếu tự làm granola hãy để thật nguội rồi mới cho vào hộp bảo quản, vì granola tự làm thường có thời hạn sử dụng rất ngắn, sử dụng trước 7 ngày để đảm bảo chất lượng của Granola nhé.

Granola sau khi mở bao, thời gian sử dụng tốt nhất là vài tuần, có thể cho vào hộp kín ở nhiệt độ phòng tránh nơi có ánh nắng trực tiếp, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Nếu là Granola mua sẵn hãy mua theo từng đợt chứ đừng mua quá nhiều vào một lúc để đảm bảo độ giòn ngon của sản phẩm và dễ bảo quản.



source https://hgnuts.com/granola-an-voi-gi-dieu-ban-chua-biet-ve-granola/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh dinh dưỡng các loại hạt