Hạt chia kỵ với gì? Tác hại của hạt chia khi dùng sai cách

Giàu các loại khoáng chất như Omega-3, sắt, canxi… hạt chia mang lại những lợi ích sức khỏe như tốt cho sức khỏe tim mạch, bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể,  hỗ trợ hệ tiêu hóa. 

Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn có đang hiểu về hạt chia? Hạt chia kỵ với gì? Tác hại của hạt chia khi sử dụng sai cách. 

Vì sao nhiều người yêu thích hạt chia? 

Với giá trị dinh dưỡng cao hạt chia được liệt vào danh sách những loại hạt dinh dưỡng được yêu thích, và là loại hạt những người ăn đang theo chế độ ăn healthy không nên bỏ qua. 

Nếu bạn đang cần tìm một loại thực phẩm bổ sung Omega 3, chất béo tốt cùng những loại khoáng chất khác như canxi, magie thì hạt chia chính là sự lựa chọn hợp lý. 

Hạt chia được biết đến với khả năng kiểm soát đường huyết trong máu, cân bằng huyết áp, cải thiện sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, nhờ vào khả năng hấp thụ nước, hạt chia giúp tạo cảm giác no lâu, giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, rất lý tưởng cho những ai đang trong hành trình tìm lại vóc dáng của mình đúng không nào? 

>>>> Mách bạn:

5 công thức giảm cân với hạt chia

Vậy bạn có biết hạt chia kỵ với gì? 

Hạt chia kỵ với gì? Nếu đang dùng một số loại thuốc được liệt kê dưới đây thì bạn không nên sử dụng hạt chia bạn nhé. 

Hạt chia kỵ với thuốc huyết áp

Với những người đang có bệnh huyết áp cao, đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp, tốt nhất không nên sử dụng hạt chia, vì loại hạt này có thể làm tăng cường độ hoạt động của thuốc gây nên làm hạ huyết áp gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hạt chia kỵ với thuốc điều trị tiểu đường

Theo một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu, do hàm lượng chất xơ có trong hạt cao làm giảm lượng đường mà cơ thể hấp thu.  

Trên thực tế, đường trong cơ thể có thể được giảm nếu sử dụng hạt chia vừa phải, tuy nhiên với những người đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường thì liều lượng thuốc cần được điều chỉnh phù hợp để ngăn chặn sự sụt giảm đường trong máu.

4 Tác hại khi sử dụng hạt chia sai cách 

Với những lợi ích tuyệt vời mà hạt chia mang lại, có rất nhiều người đã thêm hạt chia vào hầu hết những món ăn hàng ngày, điều này rất nguy hiểm nếu sử dụng trong thời gian dài. 

Một số vấn đề có thể gặp nếu sử dụng hạt chia vô tội vạ:

Gây ra những vấn đề về tiêu hóa

Không phủ nhận hạt chia chính là nguồn bổ sung chất xơ dồi dào, nhưng nếu đang lạm dụng hạt chia thì một ngày nào đó, bạn có thể gặp những vấn đề về tiêu hóa. 

Theo nghiên cứu, nếu nguồn chất xơ được bổ sung dư thừa vào cơ thể có bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, táo bón. Bên cạnh đó, với những người đang mắc bệnh crohn hoặc hội chứng ruột kích thích, thì hãy thật thận trọng khi dùng hạt chia. 

Có thể ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc huyết áp  

Hạt chia có chứa omega 3 – một loại axit béo có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư hoặc các vấn đề về tim. Nạp omega 3 quá nhiều vào cơ thể có thể gây ra tình trạng loãng máu, chính vì thế nếu đang dùng thuốc làm loãng máu hay thuốc điều trị huyết áp thì có thể ảnh hưởng. 

Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Chất xơ trong hạt chia có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng, nó bao gồm lượng đường trong thực phẩm. Vì thế khi kết hợp với một số protein và chất béo khác nó có thể làm tăng, giảm lượng đường trong cơ thể. Thế nên nếu đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt chia nhé. 

Nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ mang thai 

Thời kỳ đầu mang thai phụ nữ rất cần bổ sung chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón, tuy nhiên nếu sử dụng không quen những thực phẩm giàu chất xơ như hạt chia thì chúng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Dùng hạt chia như thế nào mới an toàn?

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng hạt chia nên lưu ý liều lượng khi sử dụng:

  • Đối với trẻ em: 10g/ngày
  • Người lớn: 15g/ngày
  • Người thường xuyên tập luyện, vận động viên: 25-30g/ngày
  • Phụ nữ mang thai: tối đa 20g/ngày (chia ra mỗi lần dùng không quá 10g).

Bạn có thể chia hạt chia thành nhiều đợt sử dụng trong ngày, để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất nhé.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi mua hạt chia bạn nên chọn hạt chất lượng cao, bảo quản đúng cách để nơi thoáng mát, không để nhiệt độ làm ảnh hưởng chất lượng hạt và đặc biệt không sử dụng hạt chia bị nấm mốc. 

Omega-3 có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao chính vì thế khi ngâm hạt chia bạn nên ngâm hạt ở nước lạnh là tốt nhất. 
Hạt chia kỵ với gì? Hạt chia kỵ với thuốc huyết áp và thuốc điều trị bệnh tiểu đường chính vì thế khi sử dụng bạn nên lưu ý.

>>>>> Tìm hiểu thêm về hạt chia:

Ngâm hạt chia đúng cách bạn biết chưa?

>>>> Bạn đã biết:

Làm sao để sử dụng hạt chia hiệu quả nhất?

Với những thông tin cung cấp trong bài viết hy vọng có thể giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu về “Tác hại của hạt chia khi sử dụng sai cách”. Theo dõi Blog Hgnuts.com để biết thêm tip ăn hạt dinh dưỡng đúng cách nhé.



source https://hgnuts.com/hat-chia-ky-voi-gi-tac-hai-cua-hat/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh dinh dưỡng các loại hạt