Những lầm tưởng thường gặp khi ăn yến mạch

Yến mạch loại ngũ cốc top đầu được tìm kiếm dành cho người có chế độ ăn lành mạnh, chế độ tập luyện hoặc thậm chí là người ăn chay bởi những lợi ích mà chúng mang lại. 

Là một loại ngũ cốc sức khỏe được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến, tuy nhiên không phải ai sử dụng yến mạch cũng có hiệu quả và mang lại những lợi ích như mong muốn. 

Dù đang sử dụng yến mạch cho mục đích giảm cân hay tăng cân mà số cân vẫn cứ “giậm chân tại chỗ” không lên cũng không xuống thì hãy nghiêm túc hơn trong việc tìm hiểu loại ngũ cốc này hơn thôi nhé, vì có thể bạn đang sử dụng yến mạch sai cách. 

Vào việc luôn, trong bài viết này hãy cùng Hnuts.com tìm hiểu về “Những lầm tưởng thường gặp khi ăn yến mạch”. 

Giá trị dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch được xem là một loại ngũ cốc cân đối khi là nguồn cung cấp carb, protein, chất xơ cùng những khoáng chất khác rất có lợi cho cơ thể. Carb có trong thành phần dinh dưỡng của hạt yến mạch có chứa cả tinh bột tiêu hóa nhanh và cả tinh bột tiêu hóa chậm, cùng chất kháng tinh bột – một loại chất rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Cùng điểm qua xem trong thành phần dinh dưỡng của loại ngũ cốc này gồm những gì nhé. Trong 100g yến mạch chứa:

  • Năng lượng: 389 kcal
  • Nước: 8%
  • Protein: 16.9 gam
  • Carbs: 66.3 gam
  • Đường: 0 gam
  • Chất xơ: 10.6 gam
  • Chất béo: 6.9 gam

Yến mạch có chứa rất ít đường, đây được coi là một loại có đường huyết tương đối thấp, bật mí cho bạn một điều nhỏ là đối với yến mạch hạt càng lớn thì chỉ số đường huyết khá thấp. So với những loại yến mạch cán mỏng, cán dẹt thì bột yến mạch có phản ứng đường huyết cao hơn. 

Ngoài những dưỡng chất trên thì yến mạch còn có chứa rất nhiều khoáng chất cùng các loại vitamin:

  • Canxi
  • Sắt
  • Mangan
  • Magiê
  • Đồng
  • Kẽm
  • Selen
  • Choline

Các loại vitamin B như vitamin B1, B5 và cả Folate một trong những loại vitamin được các chuyên gia khuyên dùng để giảm được tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi dành cho các mẹ bầu. 

Là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng cần thiết nhưng không phải ai sử dụng cũng có thể mang lại những lợi ích cũng như đạt được kết quả mong muốn. Bạn có đang hiểu đúng về loại thực phẩm này?

Những lầm tưởng thường gặp khi ăn yến mạch và cách xử lý 

Chỉ ăn mỗi yến mạch trong khẩu phần ăn

50g yến mạch là con số lý tưởng cho mỗi khẩu phần ăn nhưng đó không phải là loại thực phẩm duy nhất trong khẩu phần ăn. Để khẩu phần ăn trở nên ngon miệng và giàu dưỡng chất hơn bạn nên bổ sung thêm cho món ăn này trái cây cùng với những loại hạt dinh dưỡng hoặc trái cây khô, chất xơ sẽ dồi dào hơn rất nhiều tốt cho hệ tiêu hóa và tăng kích cỡ khẩu phần ăn. 

Hơn nữa, lý trí bạn sẽ bị lu mờ vì con tim của bạn luôn được thị giác mách bảo là khẩu phần ăn này là quá ít và bạn có xu hướng sẽ ăn nhiều hơn vào những bữa ăn khác hoặc rất nhanh đói “con mắt” mà ăn vặt thêm.  

vì thế nếu ăn yến mạch hãy cho vào một cái bát thật to sau đó bổ sung thêm trái cây để đánh lừa cơ thể. 

>>>> Tìm hiểu thêm:

Yến mạch có ăn sống được không?

Chỉ ăn yến mạch nấu với nước lọc 

Nếu thực sự thích yến mạch nấu với nước lọc và cảm thấy thích hương vị thuần của yến mạch thôi là đủ bạn cũng có thể giữ nguyên thói quen. Nhưng hãy thử nấu chúng với sữa để tăng thêm hương vị, năng lượng cũng như dưỡng chất cho món ăn nhé. 

Bất kỳ một loại sữa nào bạn cũng có thể kết hợp để nấu cùng với yến mạch, nếu đang ăn healthy có thể dùng thử một số loại sữa hạt như sữa từ các loại hạt, sữa đậu nành hoặc nếu không bạn có thể sử dụng sữa tươi. Lưu ý, lượng calo nạp vào được tính cho cả yến mạch và sữa luôn nhé, để đảm bảo món ăn ít calo bạn có thể sử dụng sữa từ các loại hạt hoặc sữa từ thực vật, vì 100ml sữa bò cũng đã chiếm khoảng gần 100 calo rồi. 

Protein từ yến mạch thôi đã đủ 

Protein từ yến mạch thôi đã đủ cung cấp cho cơ thể, điều này hoàn toàn sai lầm bạn nhé, dù đang ăn kiêng thì vẫn phải đảm bảo khi kết hợp yến mạch cùng những loại thực phẩm khác cũng phải đủ lượng protein đáp ứng cho cơ thể cũng như đảm bảo đủ các nhóm chất trong bữa ăn. 

Yến mạch có chứa carb lành mạnh, lại có chứa protein nhưng carb của loại ngũ cốc này có thể cung cấp đủ lượng cơ thể cần nhưng protein thì không nhé. 

Trong khi ăn cần kết hợp yến mạch với những loại hạt hoặc nguồn protein từ lành mạnh để đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể 15 -20g protein mỗi ngày duy trì sức khỏe, hỗ trợ khối lượng cơ và tăng cường sự trao đổi chất và cân bằng lượng đường trong máu. 

>>> Đừng bỏ lỡ:

Công dụng và lợi ích sức khỏe của yến mạch

Vô tình thêm thức ăn quá nhiều đường

Đủ lượng là yếu tố bạn cần đảm bảo nếu đang dùng yến mạch để giảm cân, đường từ sữa, đường từ trái cây, đường từ những chất tạo ngọt như siro nâu, mật ong,….tất cả đều có đường. Ôi! bạn đang vô tình nạp vào cơ thể mình quá nhiều đường mà bạn vẫn vô tư nghĩ đó là món ăn healthy chăng?

Nếu món ăn đã có vị ngọt từ sữa thì những topping bạn thêm vào nên là loại không đường, hoặc ưu tiên chọn những loại thực phẩm ít đường, có thể dùng trái cây chẳng hạn như những loại quả mọng để cân bằng và đảm bảo được bữa ăn yến mạch đúng cách. 

Yến mạch nấu trên bếp là cách tiện nhất

Có thể khuấy yến mạch trên bếp là cách thường xuyên được sử dụng nhưng nó cần thời gian và sự chú ý, vì nếu ít chất lỏng quá yến mạch sẽ rất dễ dính đáy nồi và khét.

Tuy nhiên có rất nhiều cách làm yến mạch tiện hơn rất nhiều, nếu có lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn cứ cho thẳng hỗn hợp yến mạch vào và bật lò lên hẹn giờ, tầm 10 – 15 phút bạn đã có ngay món yến mạch thơm ngon và nóng hổi không cần phải động tay động chân nhiều. 

Trong thời gian chờ đợi bạn có thể cắt sẵn trái cây để làm topping sau khi yến mạch chín là có thể cho vào. Hoặc có những ngày mưa gió, bão bùng lười hơn thường nhật bạn chỉ cần thêm topping là cách loại hạt dinh dưỡng, vậy là xong.

>>>>> Í í bạn ơi: 

Mách bạn các món ăn ngon từ yến mạch và chuối

Trung thành với một loại yến mạch

Quá trình sản xuất và chế biến yến mạch thành những loại khác nhau nhưng lợi ích và thành phần dinh dưỡng của chúng là hoàn toàn giống nhau. Vậy nên, nếu có thể đừng mải mê trung thành với một loại mà hãy thử sang những loại khác nhau (yến mạch cán dẹt, yến mạch cán mỏng, bột yến mạch,…) 

Lưu ý một số loại yến mạch ăn liền thường được chứa những hương liệu cùng chất tạo ngọt khác có thể làm ảnh hưởng đến lượng calo bạn tiêu thụ trong ngày, nên hãy đọc kỹ thành phần trước khi lựa chọn để có được loại uy tín nhé. 

Bạn nghĩ ăn yến mạch đúng cách là khi ăn nóng

Yến mạch được biết đến như một loại ngũ cốc truyền thống, tuy nhiên điều tuyệt vời nhất là chúng không nhất thiết phải nấu thì mới có thể ăn được. Bạn đã thử món yến mạch ngâm qua đêm – yến mạch ăn lạnh chưa? 

Công thức ủ yến mạch lạnh qua đêm (hoặc ủ lạnh trong vài giờ) sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới về món ăn quen thuộc. :)))

Yến mạch sệt sệt sau khi đã ngấm chất lỏng, tạo thành một hỗn hợp quánh dẻo thơm ngon, phải thử ngay thôi. 

Ai nên ăn yến mạch?

Yến mạch với hàm lượng chất xơ cao, nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang đến những lợi ích về sức khỏe. Vậy ai nên sử dụng yến mạch?

Yến mạch có thể được sử dụng khá phổ biến nếu hoàn toàn không bị dị ứng với loại ngũ cốc này thì bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé. 

Với Những lầm tưởng thường gặp khi ăn yến mạch mà https://hgnuts.com cung cấp trong bài viết hy vọng bạn đã có thể hiểu về loại yến mạch cũng như có biết tận dụng loại thực phẩm này hợp lý hơn. Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết, theo dõi Blog Hgnuts.com để tìm hiểu thêm kiến thức về hạt dinh dưỡng, ngũ cốc cùng những loại thực phẩm lành mạnh và cách sử dụng hợp lý nhé. 



source https://hgnuts.com/nhung-lam-tuong-thuong-gap-khi-an-yen-mach/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh dinh dưỡng các loại hạt